booking online

ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ

การปรับรูปลักษณ์ที่นักกอล์ฟจะประทับใจกลับไป ถ้าจะเอ่ยชื่อ ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ นักกอล์ฟหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหู แต่ถ้าผมบอกว่า ชวนชื่น กอล์ฟคลับ เชื่อว่านักกอล์ฟหลายคนเคยได้ยินชื่อ หรือบางคนเคยได้สัมผัสการเล่นกอล์ฟ ณ ที่แห่งนี้มาแล้ว เพราะทั้งสองชื่อนั้นคือสนามเดียวกัน เพียงแต่ว่าในปี 2018 นี้ สนามแห่งนี้ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ซึ่งแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผมทราบความเคลื่อนไหวของการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสนามกอล์ฟ ‘ชวนชื่น’ เดิมมาได้สักระยะ จนในที่สุดเมื่อสนามปรับปรุงเสร็จ ผมและทีมกองบรรณาธิการกอล์ฟ ไดเจสต์ ได้มีโอกาสไปยลโฉมการปรับปรุงสนามแห่งนี้ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) จาก ชวนชื่น กอล์ฟคลับ ให้เป็น ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ที่สวยงามและทันสมัยขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

จากสนามกอล์ฟที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลากว่า 24 ปี พร้อมทั้งโดนอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 เล่นงานไปส่วนหนึ่ง ก็ทำให้ทั้งสนามกอล์ฟและคลับเฮาส์นั้นทรุดโทรมไปตามสภาพจนกระทั่ง บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) บริษัทเรียลเอสเตทชั้นนำ ได้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุงสนามด้วยแผนงานที่จะทำให้สนามแห่งนี้เป็น “Executive Golf” และเป็นสถานที่ที่เติมเต็มคำว่า Community ให้กับลูกบ้านในโครงการที่ให้ได้มากกว่าคำว่า “กอล์ฟ” ซึ่งทั้งหมดถูกใช้งบประมาณในการปรับปรุงไปถึง 160 ล้านบาท

เมื่อพูดถึงหัวใจหลักหรือส่วนที่ปรับเปลี่ยนเยอะที่สุดก็คือ คลับเฮาส์ ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนคลับเฮาส์เดิม บนพื้นที่ของสนามไดรฟ รวมทั้งในส่วนของสปอร์ตคลับ ซึ่งมีพื้นที่รวมกว่า 5,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย ห้องอาหารที่ให้บริการทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ, ห้องสัมมนา, ล็อคเกอร์ และห้องอาบน้ำที่กว้างขวาง รวมถึงบริการโปรช้อป ในส่วนบริเวณสปอร์ตคลับ ครบครันทั้งฟิตเนส, ห้องโยคะ, สระว่ายน้ำ และมีร้านกาแฟไว้คอยบริการทั้งแขกที่เป็นนักกอล์ฟและไม่ใช่นักกอล์ฟ ก็สามารถมานั่งรับประทานอาหารและทานกาแฟได้อีกด้วย

ความโดดเด่นของคลับเฮาส์ก็คงจะเป็นการออกแบบที่ถูกดีไซน์ให้ทันสมัย ลบความทรงจำของคลับเฮาส์หลังเก่าที่หลายคนเคยสัมผัส คลับเฮาส์ใหม่เป็นอาคารชั้นเดียวที่กว้างขวางตั้งแต่ด้านหน้า พอเข้าไปด้านในจะพบกับล็อคเกอร์และโปรช้อปทางด้านซ้าย ส่วนห้องอาหารอยู่ทางด้านขวา และพอเข้าไปที่ห้องล็อคเกอร์ท่านจะพบกับความสวยงามหรูหรา ระดับสนาม 5 ดาว ตกแต่งได้อย่างกว้างขวาง ไม่คับแคบ แม้จะต้องมีการปิดสนามจัดทัวร์นาเมนท์ ก็สามารถรองรับได้เป็นอย่างดี ขณะที่ความโดดเด่นของห้องอาหารนั้น ด้านหน้าจะติดกับจุดทีออฟของหลุม 1 ซึ่งท่านสามารถมองเห็นบรรยากาศของสนามกอล์ฟในมุมกว้างได้จากโต๊ะอาหาร ซึ่งแปลกตาจากสนามอื่นที่เราจะมองจากมุมสูงของชั้น 2 เป็นหลัก สร้างอารมณ์ให้นักกอล์ฟยากลงไปสัมผัสการเล่นกอล์ฟได้อย่างดี

นอกจากพื้นที่คลับเฮาส์ที่ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาเป็นพื้นที่หลักแล้ว ในส่วนของสนามกอล์ฟก็ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมเช่นกัน อย่างเช่นการดูแลพื้นที่การเล่นสำคัญ (แฟร์เวย์ ทีออฟ บังเกอร์ กรีน) โดยเฉพาะในส่วนของบังเกอร์ ทรายที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ขึ้นทั้งหมด รวมทั้งสภาพกรีนที่แม้จะเป็นกรีนเก่าแต่ได้รับการดูแลให้มีสภาพที่ดีกว่าช่วงเวลาก่อนหน้านี้ สามารถทำสปีดถึง 10 ได้สบายๆ นอกจากนั้น จุดเด่นของสนามแห่งนี้คือเรื่องการเป็นสนามกอล์ฟที่เป็นมิตรกับนักกอล์ฟและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับการยืนยันจากคุณฉวิวัชร์ว่า ที่นี่ใช้สารเคมีน้อยมากและใช้เฉพาะที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งเป็นนโยบายโดยตรงจากผู้บริหาร นอกจากนั้นยังมีการปรับเลย์เอาท์ในบางหลุมเพื่อให้นักกอล์ฟเล่นได้สนุกและไม่รบกวนลูกบ้านของโครงการที่อยู่รายล้อมสนามกอล์ฟในบางหลุม ซึ่งในบางครั้งลูกกอล์ฟอาจจะหลุดเข้าไปบ้าง แต่ปัญหานี้การได้รับการถูกแก้ไขได้ดีขึ้นแล้ว

ภายหลังจากที่ผมได้ลงไปทดสอบความสมบูรณ์ของสนาม แม้จะเป็นครั้งแรกที่ได้เล่นสนามแห่งนี้ แต่ก็ยอมรับว่า เลย์เอาท์ของ ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ไม่ธรรมดา แม้จะเป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 ที่ระยะยาวไม่มากนัก แท่นทีหลังสุดอยู่ที่ 6,747 หลา แต่ความท้าทายก็ถูกบีบด้วยแฟร์เวย์ที่แคบและคดเคี้ยวด้วยด็อกเลค มีน้ำและต้นไม้ใหญ่เป็นอุปสรรคที่สำคัญเกือบทุกหลุม นักกอล์ฟที่ตีไกลจึงไม่อาจจะได้เปรียบมากนักแม้สนามจะไม่ยาวก็ตาม

อีกจุดหนึ่งที่เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่สัมผัสได้ก็คือรื่องกรีน โดยส่วนใหญ่สนามแห่งนี้ กรีนค่อนข้างเล็ก การตีช็อตแอฟโพรช หากไม่ละเอียดลูกอาจจะไม่ออนได้ง่ายๆ หรือบางครั้งอาจจะออนแต่ไม่อาจตกแล้วหยุดอยู่บนกรีนได้ง่ายๆ ในบางหลุมกรีนจะมีลักษณะที่แตกต่างจากสนามเก่าๆแห่งอื่น คือหน้าสูงหลังต่ำ หากตีเลยธงไปนิดเดียวอาจจะผิดพลาดถึงขั้นตกกรีน ซึ่งทำให้เล่นสนุกไปอีกแบบ

สำหรับหลุมเด่นที่ผมประทับใจนั่น ส่วนใหญ่จะเป็นพาร์ 5 อย่างเช่นหลุม 3 เป็นพาร์ 5 ที่จะต้องทีออฟอย่างแม่นยำ เพราะมีน้ำทางขวาและโอบีอยู่ทางซ้าย หลุม 9 ที่เดิมเป็นพาร์ 4 ยาว แต่ถูกขยับให้เป็นพาร์ 5 สั้น ที่เปิดโอกาสให้นักกอล์ฟสู้ 2 ออน แต่ความท้าทายคือกรีนที่ใหญ่และมีสโลปที่จากด้านหน้าไปด้านหลัง ทำให้จากอีเกิลหรือเบอร์ดี อาจจะหลุดลอยเป็นพาร์หรือโบกีได้

โดยภาพรวมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของสนามฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ นี้คือ การปรับเปลี่ยนเรื่องของรูปลักษณ์ การบริการ สิ่งอำนวยความสะดวก ถึงแม้ตัวสนามเองอาจจะไม่ได้ปรับอะไรมากนัก แต่ก็มีโครงการที่จะพัฒนากันต่อเนื่องต่อไป สิ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นคือเรื่องของการบริการ ทั้งพนักงานในคลับเฮาส์ ห้องอาหาร และแคคดี ถูกพัฒนาในเรื่องการบริการให้เป็นมาตรฐานเดียวกับโรงแรมมากขึ้น สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของผู้บริหาร ที่มุ่งหวังให้เป็นสนาม “Executive Golf” นักกอล์ฟทุกประเภทมาเล่นแล้วมีความสุข ผ่อนคลายความเครียด และประทับใจกลับไป หากคุณมีโอกาส หาเวลามาลองเล่นกอล์ฟที่นี่ดูสักครั้งครับ ผมรับรองคุณจะประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน